22 February 2013

อาหารทางการแพทย์

อาหาร ทางการแพทย์เป็นอาหารที่ผลิตขึ้นเพื่อใช้งานเฉพาะด้าน ให้เหมาะสมกับโรคต่างๆ โดยที่อาหารธรรมดาทั่วไปไม่สามารถทำได้ คุณสมบัติของอาหารทางการแพทย์ตามข้อกำหนดของ US-FDA คือ
  • ต้องสามารถดื่ม/กินทางปาก หรือให้ทางสายยางได้
  • มีการระบุการใช้งานเฉพาะโรคอย่างชัดเจน
  • ต้องใช้ภายใต้การควบคุมดูแลของทีมแพทย์
ปัจจุบันอาหารทางการแพทย์ได้ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อวัตถุประสงค์ต่างๆ กันออกไป เช่น
  • อาหารทางการแพทย์ชนิดให้สารอาหารครบถ้วน เพื่อเสริมภาวะโภชนาการของผู้ป่วย หรือผู้ที่มีความเสี่ยงจะขาดสารอาหารได้ง่าย เช่น Ensure, Blendera, Nutren Balance, GenDM
  • อาหารที่ลดสารอาหารบางตัวเป็นพิเศษ เช่น Nepro ที่ลดแร่ธาตุหลายๆ ชนิดเพื่อใช้ในผู้ป่วยโรคไตที่ต้องฟอกเลือด
  • อาหารที่ดัดแปลงการดูดซึมเพื่อลดหรือเพิ่มความเร็วในการดูดซึม เช่น Glucerna SR ที่ดูดซึมน้ำตาลได้ช้าสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน หรือ Peptamen ที่ย่อยโปรตีนเป็น เปปไทด์สายสั้นๆ เพื่อช่วยในการดูดซึมสารอาหาร
  • อาหารที่เพิ่มสารอาหารบางตัวเป็นพิเศษ เช่น Neomune ที่เสริมสารอาหารเสริมภูมิคุ้มกัน หรือ Aminoleban ที่มี BCAA มากเพื่อลดอาการ hepatic encephalopathy ในผู้ป่วยโรคตับ เป็นต้น
เนื่องจากอาหารทางการแพทย์ส่วนใหญ่มีราคาแพง การใช้อาหารทางการแพทย์ควรคำนึงถึงความเหมาะสมถูกต้องกับโรค ประโยชน์ที่ผู้ป่วยจะได้รับ และค่าใช้จ่ายที่ผู้ป่วยจะต้องเสียไปอยู่เสมอ

No comments:

Post a Comment