ปัจจุบันสมาคมนักกำหนดอาหารแห่งประเทศไทยกำหนดหลักเกณฑ์ในการขึ้นทะเบียนวิชาชีพดังนี้
- เป็นสมาชิกตลอดชีพของสมาคมนักกำหนดอาหาร
- จบการศึกษาและมีชั่วโมงฝึกงาน หรือประสบการณ์ทำงานตามตาราง
ระดับการศึกษา |
ประสบการณ์ทำงาน |
ประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส) สาขาอาหารและโภชนาการ |
มีประสบการณ์การทำงานในโรงพยาบาล 6 ปี |
ปริญญาตรี / โท / เอก สาขาอาหารและโภชนาการ
โดยได้รับวุฒิดังนี้
- วท.บ., วท.ม., วท.ด. สาขาโภชนาการและการกำหนดอาหาร (Nutrition & Dietetics)
- วท.บ., วท.ม., วท.ด. โภชนศาสตร์, โภชนวิทยา หรือเทียบเท่า
- คหกรรมศาสตร์ (คศ.บ.) สาขาคหกรรมศาสตร์ อาหารและโภชนาการ
|
ต้องมีข้อใดข้อหนึ่งดังต่อไปนี้
- ผ่านการฝึกงาน 900 ชั่วโมง
- ผ่านการฝึกงาน 250 ชั่วโมง และมีประสบการณ์การทำงานในโรงพยาบาล 1 ปี
- มีประสบการณ์การทำงานในโรงพยาบาล 2 ปี
|
ปริญญาตรี / โท / เอก สาขาที่เกี่ยวข้องกับอาหารและโภชนาการด้านอื่นๆ |
มีประสบการณ์การทำงานในโรงพยาบาล 3 ปี |
ปริญญาตรี / โท / เอก สาขาที่ไม่เกี่ยวข้องกับอาหารและโภชนาการ |
มีประสบการณ์การทำงานในโรงพยาบาล 4 ปี |
โดยสามารถดูรายระเอียดการสมัครสอบ วันเวลา สถานที่ และสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ สมาคมนักกำหนดอาหารแห่งประเทศไทย
สำหรับองค์ความรู้ที่จะต้องใช้สอบมี 5 ด้าน ดังนี้
องค์ความรู้ |
สัดส่วนคะแนน |
โภชนบำบัดทางการแพทย์และการให้คำปรึกษา - Medical Nutrition Therapy & Counseling |
30 % |
การบริหารจัดการงานโภชนาการ - Food Service Management |
30 % |
โภชนาการพื้นฐาน - Basic Nutrition |
25 % |
วิทยาศาสตร์การอาหาร - Food Sciences |
10 % |
การวิจัย - Research |
5 % |
โดยถือเกณฑ์การตัดสินที่ 60 คะแนนขึ้นไป ข้อสอบออกเป็น Multiple choice ทั้งหมด
เอกสารอ้างอิง ประกาศสมาคมนักกำหนดอาหารแห่งประเทศไทยเรื่องการขึ้นทะเบียนวิชาชีพ (กอ.ช.)
thb168 slot พวกเรา ให้บริการด้วย ระบบที่มีความล้ำยุค ต้องการที่ทุกคนทราบ ให้บริการการเล่นพนันออนไลน์ ที่มีความน่าไว้ใจ เป็น เว็บไซต์สล็อต pg slot สามารถเข้าไปเล่นได้จริงๆ
ReplyDelete