21 February 2013

การเรียนเพื่อเป็นนักกำหนดอาหาร

สมาคมนักกำหนดอาหารแห่งประเทศไทยได้กำหนดความรู้ และทักษะพื้นฐานที่จำเป็นของวิชาชีพขึ้นมา โดยนักศึกษาที่ต้องการจะขึ้นทะเบียนวิชาชีพนักกำหนดอาหารนั้นจะต้องมีความ รู้ ทักษะ และสมรรถนะครอบคลุมทั้ง 8 ด้าน คือ
1. Communications
2. Physical and biological sciences
3. Social sciences
4. Research
5. Food
6. Nutrition
7. Management
8. Health care systems
และเพื่อให้ได้ความรู้สอดคล้องกับองค์ความรู้ทั้ง 8 สมาคมนักกำหนดอาหารจึงได้กำหนดข้อสรุปของรายวิชาขั้นต่ำ (Minimal requirement) สำหรับสถาบันการศึกษาที่จะเปิดสอนหลักสูตร Dietetics ภายในประเทศไทย ไว้เป็นแนวทาง ดังนี้

 
องค์ความรู้ วิชาเรียน
Food
  • วิทยาศาสตร์การอาหารเบื้องต้น
    Basic food science
  • ความปลอดภัยของอาหาร และสุขาภิบาลอาหาร
    Food safety and sanitation
  • การจัดการระบบการบริการอาหาร
    Food service management
Nutrition
  • โภชนาการมนุษย์
    Human nutrition
  • โภชนาการชุมชน
    Community nutrition
  • โภชนาการในวัยต่างๆ
    Nutrition in life cycle
Dietetics
  • หลักการกำหนดอาหารเบื้องต้น
    Principle of nutrition and dietetics
  • การประเมินภาวะโภชนาการ
    Nutrition assessment
  • โภชนบำบัดทางการแพทย์
    Medical nutrition therapy
  • การให้คำปรึกษาทางโภชนาการเพื่อการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม
    Nutrition counseling for behavior modification
Practicum - การฝึกภาคปฏิบัติ วิชาเรียน
Food service 150 ชม. การบริหารจัดการงานบริการอาหารในสถาบัน
Food service management
โภชนคลินิก 80 ชม.
  • โภชนบำบัดสำหรับโรคเบาหวานและการควบคุมน้ำหนัก
  • โภชนบำบัดสำหรับโรคไขมันในเลือดสูง และโรคหัวใจและหลอดเลือด
  • โภชนบำบัดสำหรับโรคไต
  • โภชนบำบัดสำหรับโรคในระบบทางอาหารและโรคตับ
  • โภชนบำบัดสำหรับโรคมะเร็ง
โภชนการชุมชน 70 ชม.
  • โภชนาการสำหรับหญิงตั้งครรภ์ ทารก และเด็ก
  • โภชนาการสำหรับผู้สูงอายุ

No comments:

Post a Comment