เกี่ยวกับเรา

เว็บ Dietitian.in.th นั้นไม่ได้เกี่ยวข้องกับ สมาคมนักกำหนดอาหารแห่งประเทศไทย โดยตรง เพียงแต่ผมเป็นลูกศิษย์ของ อาจารย์สุนาฎ เตชางาม และอาจารย์ชนิดา ปโชติการ นายกสมาคมฯ และอุปนายกสมาคมฯ ในตอนนั้น เว็บนี้เกิดขึ้นเพราะความ ขี้เกียจ ของผมเป็นหลัก ไม่ได้เกี่ยวข้องกับหน่วยงานใดๆ และไม่ได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานใดๆ เช่นกัน

สมัยที่ยังฝึกงานช่วงที่เรียนอยู่ที่สถาบันโภชนาการ แล้วจะต้องเตรียมตัวขึ้นไปดูแลผู้ป่วยใน นักกำหนดอาหารฝึกหัดแบบพวกผมต้องเตรียมของขึ้นไปมากมายเลย ไม่ว่าจะเป็นโพย (จะเรียกคู่มือ หรือ Nutri-note ก็แล้วแต่) เครื่องคิดเลข (เพราะไม่เก่งคำนวณ) กระดาษโน๊ต และปากกา ซึ่งจากการส่องกระจกดูพบว่า ไม่น่าดูเลย จะทำอะไรก็ต้องหยิบโพยมาเปิด แล้วก็ตั้งสูตรคำนวณ กว่าจะคิดอะไรเสร็จออกมาก็ช้าอีก และงานพวกนี้ต้องทำซ้ำๆ กันกับผู้ป่วยทุกคน พอมาฝึกงานที่โรงพยาบาลเทพธารินทร์ อ.ศัลยามีโปรแกรม Nutrition toolbox ใช้ในงานนี้ซึ่งสามารถทำงานได้บน Pocket PC หรือ Palm ในสมัยนั้น นับว่าเป็นความคิดที่เข้าท่ามาก แต่เสียตรงที่ว่า Palm / Pocket PC ราคา 2 หมื่นกว่าบาท และตัวโปรแกรมราคา 75$ ต่อปี (ในกรณีที่ต้องการอัพเดต)

ลองคิดเล่นๆ ว่าถ้าเพื่อนๆ ของเราต้องซื้อทุกคนจะเป็นเงินเท่าไหร่ หลังจากนั่งคิด นอนคิดได้นานก็เริ่ม หัดเขียนโปรแกรมด้วย Javascript และทำ Webapp ตัวแรกเพื่อใช้คำนวณพลังงานที่ต้องการและกระจายตัวออกเป็นอาหารหมู่ต่างๆ ตามอาหารแลกเปลี่ยน นำไปเสนออาจารย์สุนาฎเตชางาม อาจารย์ชนิดา ปโชติการ และอาจารย์วันทนีย์ เกรียงสินยศ หลังจากปรับกันไปมาหลายรอบก็ได้กลายมาเป็น Thesis ของผม ซึ่งการออกแบบในตอนนั้นทำได้แค่ให้ใช้งานในคอมพิวเตอร์ ซึ่งผิดจากความตั้งใจเดิมที่อยากให้ใช้งานได้จาก Smartphone

ในปี 2010 สมาคมนักกำหนดอาหารแห่งประเทศไทยได้รับเกียรติให้จัดงานประชุม Asian Congress of Dietetics - ACD ขึ้นภายในงานนั้นผมได้มีโอกาสได้แลกเปลี่ยนความรู้ และแนวความคิดกับประธาน Dietetic Association of Australia – DAA และเห็นแนวทางในการพัฒนาที่น่าชื่นชม โดยเฉพาะการพัฒนา Resource ให้สำหรับนักกำหนดอาหาร ซึ่งทาง DAA ทำไว้ค่อนข้างครอบคลุม และสำหรับประเทศไทยก็ควรจะต้องมีของอย่างนั้นบ้าง ผมจึงทำเว็บต้นแบบ (Prototype) เพื่อให้เป็น Portal สำหรับองค์ความรู้ทางการกำหนดอาหาร เพื่อเสนอต่ออาจารย์ของผม และกลายมาเป็นเว็บ Dietitian.in.th ในปัจจุบัน

ทุกวันนี้การใช้งานอินเทอร์เน็ตมีความกว้างขวางมากขึ้น เพราะการมี Smartphone ราคาถูกเกลื่อนท้องตลาด เครือข่าย 3G ที่มีความเร็วสูง ตลอดจนโรงพยาบาลส่วนใหญ่มี Wifi ให้บริการอินเทอร์เน็ตแทบทุกพื้นที่ ผมจึงเห็นถึงความจำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนตัวเว็บอีกครั้ง เพื่อให้ใช้งานได้ดีทั้งบน Smartphone, Tablet รวมถึงบน คอมพิวเตอร์ และขณะเดียวกัน Webapp ของผมในสมัยเรียนก็ถูกปรับปรุงให้ใช้งานได้บน Smartphone ยุคปัจจุบันนี้ที่เน้นใช้งานด้วย Touch interface เป็นหลัก

หวังว่าความ ขี้เกียจ ของผมจะเป็นประโยชน์ต่อสังคมบ้างเท่านั้นเอง

เขียนบนรถไฟฟ้า BTS ด้วย HTC Mozart ขณะนั่งไปทำงาน วันที่ 20 เมษายน 2555

ภวินท์พล โชติวรรณวิรัช, M.Sc., CDT

Webmaster

2 comments:

 1. นิยมในความคิดที่เป็นประโยชน์ต่อภาพรวมของสังคมนะคะ
  เชื่อว่าจะทำให้แบ้งค์อิ่มใจต่อสิ่งที่ทำขึ้น
  มีอะไรที่พอจะให้การสนับสนุนส่งเสริมได้ล่ะก็
  ยินดีค่ะ

  พี่แต๋ว สุนทรี นาคะเสถียร

  ReplyDelete
 2. อยากรบกวนสอบถามครับ คือผมออกกำลังวันละ 40 นาทีวิ่งค่อนข้างหนัก เพื่อต้องการลดน้ำหนักให้ได้ตามคำแนะนำของแพทย์ แต่น้ำหนักไม่ค่อยลงเพราะน่าจะการกินไม่เหมาะสม เลยอยากจะหาโอกาสพบนักโภชนาการ หรือนักกำหนดอาหารเพื่อรับคำแนะนำ ไม่ทราบว่าจะหาได้ตามโรงพยาบาลทั่วไปหรือปล่าวครับ?

  ReplyDelete