สมาคมนักกำหนดอาหารแห่งประเทศไทยได้กำหนดความรู้
และทักษะพื้นฐานที่จำเป็นของวิชาชีพขึ้นมา
โดยนักศึกษาที่ต้องการจะขึ้นทะเบียนวิชาชีพนักกำหนดอาหารนั้นจะต้องมีความ
รู้ ทักษะ และสมรรถนะครอบคลุมทั้ง 8 ด้าน คือ
1. Communications
2. Physical and biological sciences
3. Social sciences
4. Research
5. Food
6. Nutrition
7. Management
8. Health care systems
และเพื่อให้ได้ความรู้สอดคล้องกับองค์ความรู้ทั้ง 8
สมาคมนักกำหนดอาหารจึงได้กำหนดข้อสรุปของรายวิชาขั้นต่ำ (Minimal
requirement) สำหรับสถาบันการศึกษาที่จะเปิดสอนหลักสูตร Dietetics
ภายในประเทศไทย ไว้เป็นแนวทาง ดังนี้
องค์ความรู้ |
วิชาเรียน |
Food |
- วิทยาศาสตร์การอาหารเบื้องต้น
Basic food science
- ความปลอดภัยของอาหาร และสุขาภิบาลอาหาร
Food safety and sanitation
- การจัดการระบบการบริการอาหาร
Food service management
|
Nutrition |
- โภชนาการมนุษย์
Human nutrition
- โภชนาการชุมชน
Community nutrition
- โภชนาการในวัยต่างๆ
Nutrition in life cycle
|
Dietetics |
- หลักการกำหนดอาหารเบื้องต้น
Principle of nutrition and dietetics
- การประเมินภาวะโภชนาการ
Nutrition assessment
- โภชนบำบัดทางการแพทย์
Medical nutrition therapy
- การให้คำปรึกษาทางโภชนาการเพื่อการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม
Nutrition counseling for behavior modification
|
Practicum - การฝึกภาคปฏิบัติ |
วิชาเรียน |
Food service 150 ชม. |
การบริหารจัดการงานบริการอาหารในสถาบัน
Food service management
|
โภชนคลินิก 80 ชม. |
- โภชนบำบัดสำหรับโรคเบาหวานและการควบคุมน้ำหนัก
- โภชนบำบัดสำหรับโรคไขมันในเลือดสูง และโรคหัวใจและหลอดเลือด
- โภชนบำบัดสำหรับโรคไต
- โภชนบำบัดสำหรับโรคในระบบทางอาหารและโรคตับ
- โภชนบำบัดสำหรับโรคมะเร็ง
|
โภชนการชุมชน 70 ชม. |
- โภชนาการสำหรับหญิงตั้งครรภ์ ทารก และเด็ก
- โภชนาการสำหรับผู้สูงอายุ
|
You can stream movies from lower-resolution to HD quality. So after this publish, shall be able|it is possible for you to} to download and use the most effective film and TV present titanium ring streaming app- Titanium TV and that too for free. All the sections are covered here whether it's putting in it on Android, iOS or PC.
ReplyDelete